Ghé thăm làng lụa Vạn Phúc lâu đời nhất Việt Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc về câu chuyện đằng sau chiếc áo lụa, khăn lụa,… bạn vẫn dùng mỗi ngày? Đã bao giờ bạn tự hỏi lụa đến từ đâu mà trở thành chất liệu của hiện tại và tương lai? Hôm nay, hãy cùng Lụa Thượng Uyển ghé thăm làng lụa Vạn Phúc bạn nhé!

Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc – được mệnh danh là cái nôi lụa gấm của Việt Nam. Làng thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tầm Hà Nội khoảng 10km. Đây là một trong số 1000 làng nghề văn hóa đang tồn tại và phát triển tại Việt Nam. Song, hiếm làng nghề nào có truyền thống về văn hóa – lịch sử đẹp như Vạn Phúc.

Sản phẩm của Vạn Phúc từng được đánh giá là sản phẩm thủ công tinh xảo nhất xứ Đông Dương. Người Bắc Kỳ vẫn luôn tự hào lụa Vạn Phúc lần đầu tham gia hội chợ quốc tế Marseille những năm 1931. Vạn Phúc vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng vốn có của vùng quê Việt Nam. Mặc nó sống ngay giữa thành phố đang phát triển, quá trình đô thị hóa ngày càng rõ ràng.

Để tạo ra được một tấm lụa tơ tằm truyền thống là cả một quá trình công phu. Những bước thực hiện nghe thoáng qua có vẻ đơn giản. Song, đòi hỏi rất nhiều kĩ năng, sự quen tay và tâm huyết của nghệ nhân. Ở bất kì công đoạn nào người nghệ nhân cũng phải hết sức cẩn thận, túc trực theo dõi 24/24 ngay cả khi công đoạn máy móc thực hiện.

Làng lụa Vạn Phúc
Làng lụa Vạn Phúc (ảnh sưu tầm)

Sản phẩm lụa Vạn Phúc

Xã hội không ngừng biến đổi, văn hóa đang giao thoa, vần xoay từng ngày, từng giờ. Do đó, làng lụa Vạn Phúc cũng đã có những thăng trầm đáng kể. Đó là khi mà “một con sâu làm rầu nồi canh”. Niềm tin của khách hàng dành cho lụa Việt bị mai một đi đáng kể. Làng lụa phải không ngừng đổi thay và củng cố để khẳng định giá trị của mình.

Hiện nay, người dân Vạn Phúc ý thức được rằng không có gì bền vững bằng chính những yếu tố truyền thống, những giá trị gốc cần được bảo tồn và phát huy. Khách du lịch đến với Vạn Phúc bởi muốn tìm thấy tinh hoa của một làng nghề trên những tấm lụa bản địa, tìm hiểu nghề truyền thống, không phải mua tấm lụa nhập từ nơi khác. Vì vậy, người Vạn Phúc đã chú trọng phát huy bản sắc làng nghề. Hai năm trở lạ đây, khi tiến hành kiểm tra thì chưa phát hiện cửa hàng nào bán hàng Trung Quốc. Với các hàng lụa nhập từ các nơi khác, địa phương yêu cầu chủ cửa hàng niêm yết công khai để khách không nhầm lẫn.

Sản phẩm lụa Vạn Phúc
Sản phẩm lụa Vạn Phúc được chăm chút kĩ lưỡng

Ngoài lụa Vạn Phúc, nên mua lụa tơ tằm ở đâu?

Những năm gần đây, sự trở lại của lụa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Lụa được công nhận là chất liệu của quá khứ. Đồng thời cũng được dự đoán là chất liệu của tương lai. Tìm đến lụa không những là tìm về cội nguồn. Mà còn tìm đến một hành trình mới tốt đẹp hơn. Song không phải ai cũng có cơ hội đến với làng lụa Vạn Phúc để tự tay ngắm nhìn, cảm nhận. Hiểu được điều đó, chúng tôi ra đời để mang lụa Việt đi đến với mọi người khắp mọi miền đất nước. Xa hơn nữa là mang lụa Việt đến với bạn bè thế giới.

Lụa Thượng Uyển ra đời với rất nhiều hi vọng và tình yêu.

Lụa Tơ tằm thượng uyển số 1 việt nam
Lụa Tơ tằm thượng uyển số 1 việt nam

Sản phẩm lụa Thượng Uyển

Sản phẩm lụa tơ tằm cao cấp Lụa Thượng Uyển luôn bảo đảm mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Vải lụa tơ tằm của chúng tôi được dệt từ lụa tơ tằm tự nhiên Việt Nam. Những sợi lụa được chọn lọc kĩ càng và dệt tại nhà máy tại Bảo Lộc trước khi mang đi in thủ công. Chúng tôi tìm kiến những nghệ nhân lành nghề nhất để đảm bảo có thể cho ra đời những sản phẩm chất lượng với đường nét tinh xảo.

Với chất liệu lụa tơ tằm tự nhiên, sản phẩm mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người dùng. Đồng thời, cho thấy gía trị và đẳng cấp của bạn. Ánh sáng có thể khẽ xuyên qua từng sợi tơ kết hợp với độ rủ vừa phải tạo nên sự óng ánh, sang trọng cho người dùng. Hãy đến Lụa Thượng Uyển gần nhất để chọn cho mình những món đồ phù hợp nhất. Hoặc bạn cũng có thể dành tặng cho bạn bè, người thân nữa đấy.

Xem Ngay Mẫu Khăn Lụa Tơ Tằm Thịnh Hành Nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon